หน้าเว็บ

วันพุธที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

7 ประโยชน์ของ แตงโม

7 ประโยชน์ของ แตงโม
ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์หน้าร้อน นอกจากมะพร้าวแล้ว ก็น่าจะมีแตงโมติดโผกับเขาด้วย เพราะแตงโมเย็น ๆ หวาน ฉ่ำน้ำ ไม่ว่าจะทานสด ๆ หรือนำไปปั่นก็อร่อยเย็นชื่นใจ ดับกระหาย คลายร้อนได้ดีจริง ๆ แต่นอกจากจะช่วยดับร้อนแล้ว ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่ทุกคนอาจจะยังไม่ทราบ มีอะไรกันบ้าง 

ประโยชน์ดี ๆ ของแตงโม ลดความอ้วน - ต้านมะเร็ง
1. เป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะเป็นผลไม้ที่น้ำตาลต่ำ แคลอรี่ต่ำ
2. ป้องกันการสะสมของไขมันเส้นเลือด ควบคุมระดับความดันโลหิต
3. มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา
4. ช่วยลดความมันบนผิวหน้า เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และลดอาการอักเสบบวมแดง
5. ช่วยบำรุงผิวพรรณ และเส้นผมให้แข็งแรง
6. กรดอะมิโนในแตงโม ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ
7. ไลโคปีนในแตงโม ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง
ถึงแม้ว่าแตงโมจะมีประโยชน์มากมาย แต่ผู้ป่วยบางราย หรือผู้ที่มีความผิดปกติบางอย่าง ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานแตงโมด้วยเช่นกัน เช่น ผู้ที่มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เพราะน้ำจากแตงโมจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจางลง ทำให้ย่อยอาหารไม่ดี ผู้เป็นโรคเยื่อบุลำไส้อักเสบเรื้อรัง ความดันโลหิตต่ำ มีแก๊สในกระเพาะอาหาร ท้องเสียบ่อย ๆ หรือช่วงที่มีไข้สูง
อย่างไรก็ตามของมีประโยชน์ ก็ต้องทานแต่พอดี อย่ามากเกินไป เพราะต่อให้มีประโยชน์มากเท่าไร หากทานมากเกินไป ก็เป็นโทษต่อร่างกายได้เหมือนกันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น